HÀNH TRÌNH THỨ HAI CỦA NHỮNG CHIẾC LỐP XE

Những chiếc lốp xe hỏng tưởng như bỏ đi nhưng những đôi bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của các đoàn viên, thanh niên xã Trung Nghĩa đã biến chúng thành những đồ chơi hữu ích cho các em học sinh tại trường Tiểu học xã nhà. Những đồ chơi thiết thực, thân thiện này sẽ là nguồn giải trí, nơi luyện tập thể lực sau những tiết học căng thẳng của các em và được các em ưa thích và vui chơi sau những giờ tan học.

Từ đầu năm 2020, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động, TỈnh đoàn, Thành Đoàn Hưng Yên đã phát động phong trào tái sử dụng, tái chế lốp xe đã qua sử dụng nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của cán bộ đoàn viên thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chương trình “Hành trình thứ hai của lốp xe” được các đoàn viên thanh niên thực hiện từ tháng 8/2021. Với công trình "Lốp xe xích đu" đã tái chế 45 lốp xe đã qua sử dụng thành sân chơi cho các em thiếu nhi trên địa bàn c xã nói chung và trường Tiểu học Trung Nghĩa nói riêng.

Nhận rõ tầm quan trọng và thiết thực của chương trình, ngay từ những ngày đầu hè năm 2021, Thành đoàn Hưng Yên đã liên hệ, hỗ trợ, giúp đỡ, huy động lực lượng đoàn viên thnah niên xã nhà cùng chung tay góp sức tạo lên một công trình có quy mô khá lớn đặt trong khuôn viên xanh - sạch - đẹp của nhà trường.

Từ những chiếc lốp xe cũ kĩ, đen đúa, những thanh sắt cứng còng, những hộp sơn đa sắc màu cùng với tài khéo léo của mình, các đoàn viên đã làm ra các vật dụng vui chơi cho các cháu thiếu nhi như xích đu, bập bênh, cầu trượt, cột xà đơn, cột ném bóng rổ để ủng hộ cho nhà trường.

Những chiếc lốp xe do các cơ sở ủng hộ có nhiều kích cỡ và chủng loại khác nhau sau khi được mang về các đoàn viên sẽ lau rửa sạch sẽ, phân loại để sử dụng cho phù hợp với từng thiết kế đồ chơi. Những chiếc lốp ô tô to sẽ dùng làm xích đu, bậc thang leo trèo, những chiếc nhỏ hơn làm bồn hoa treo, cầu bập bênh… Những chiếc lốp xe này được các đoàn viên sơn nhiều mầu sắc với các họa tiết sinh động hấp dẫn.

Để đủ kinh phí đầu tư những bộ đồ chơi ngoài trời đòi hỏi kinh phí lớn, nhà trường không đủ khả năng chi trả vì vậy sau giờ học các em học sinh chỉ tự vui chơi ở sân trường. Từ khi được Thành Đoàn, BCH Đoàn xã, BCH Liên đội phối hợp làm những đồ chơi này, các cháu đã có nhiều sự lựa chọn hơn trong vui chơi sau giờ học và tăng cường vận động, hỗ trợ phát triển trí tuệ, thể chất, óc sáng tạo... khi vui chơi cùng nhau.

Những ý tưởng sáng tạo đã tạo những đồ vật hữu ích từ những sản phẩm bỏ đi thành xích đu, bồn hoa, bập bênh đặt tại khu vui chơi của trường học được các em nhỏ thích thú và ủng hộ. Tận dụng những vật dụng bỏ đi là một trong những hoạt động góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải đồng thời góp phần giúp các em thiếu nhi có ý thức hơn trong gìn giữ và bảo vệ môi trường sống từ những rác thải tưởng như đã bỏ đi như lốp xe.

d.t..t.h