TRƯỜNG TIỂU HỌC TRUNG NGHĨA TÍCH CỰC PHÒNG CHỐNG DỊCH VIÊM PHỔI COVID 19

Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới, gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người  được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 32 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc.

Virus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Ngày 31/1/2020, WHO chính thức tuyên bố dịch virus COVID-19 là tình trạng y tế KHẨN CẤP TOÀN CẦU

Số liệu Bộ Y tế cập nhật về tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 đến 9 giờ 30 ngày 23/2/2020:

• Số người mắc bệnh trên thế giới: 78.752 trường hợp, 2.460 người tử vong. Trong số đó, tử vong tại Trung Quốc: 2.441 người. 19 trường hợp tử vong khác ở 8 quốc gia: Philippines: 01, Hồng Kông: 02, Nhật Bản: 03 , Pháp: 01, Đài Loan: 01, Iran: 05, Hàn Quốc: 04, Ý: 01).

• Tại Việt Nam: Số người mắc bệnh là 16 trường hợp. Trong đó: 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi); 06 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc, 01 công dân quốc tịch Mỹ quá cảnh 2 tiếng ở Vũ Hán rồi bay về Việt Nam, 06 người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19).

Hiện đã có 32 quốc gia ghi nhận 1.831 trường hợp nhiễm COVID-19.

Ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại Việt Nam. Tình hình chống dịch và phòng dịch được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm.

Trường Tiểu học Trung Nghĩa sau khi nhận được công văn hỏa tốc cho phép học sinh nghỉ học ở nhà phòng dịch đã thực hiện nghiêm túc chỉ thị của công văn, cho học sinh nghỉ học cho đến khi có công văn cho phép học sinh trở lại trường. Trên tinh thần đó, nhà trường tiếp tục giám sát học sinh từ xa qua sự theo dõi của các giáo viên, phụ huynh học sinh để các em được nghỉ ngơi an toàn mà vẫn không quên bài vở.

Nhà trường đang trong giai đoạn sửa chữa lại 21 phòng học, chức năng, tuy chưa hoàn thiện và công trình còn bừa bộn nhưng giáo viên vẫn khắc phục việc dọn dẹp. Tranh thủ thời gian nghỉ học của các em, giáo viên cùng ban giám hiệu nhà trường cũng thường xuyên đến trường để dọn dẹp sách vở, kê lại bàn ghế, phun thuốc khử trùng toàn bộ các phòng học, phòng chức năng, phòng vệ sinh cho an toàn. Giáo viên cũng thực hiện việc lau dọn bàn ghế, cửa, tủ kĩ lưỡng, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất đón các em vào học.

Nhằm cải thiện cảnh quan trường, nhà trường cũng mua thêm nhiều cây hoa để trồng bổ sung vào bồn cây măng non các lớp, giúp trường sạch đẹp hơn, cũng để chào đón các em quay lai trường với tâm thế vui tươi và phấn khởi hơn.

Nhà trường cũng phân công giáo viên trực trường phòng dịch chi tiết, trong thời gian trực, giáo viên thường xuyên cập nhật tin tức, diễn biến của dịch trên mạng Internet để sẵn sàng ứng phó với dịch.

Cùng chung tay vì một Việt Nam khỏe mạnh, sạch đẹp!